วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 26, 2024
หน้าแรกข่าวประชาสัมพันธ์ย้อนรอย “คดีเด็กเล็กหาย”

Related Posts

ย้อนรอย “คดีเด็กเล็กหาย”

หลายคนสงสัยว่า เด็กเล็กๆหายไปได้อย่างไร ใครเป็นผู้ก่อเหตุ หรือเอาตัวเด็กไปทำอะไร มูลนิธิกระจกเงา ขอ ย้อนรอย “คดีเด็กเล็กหาย” เพื่อการเรียนรู้จากประสบการณ์คดีที่ผ่านมา
.
▪️อุบัติเหตุหน้าบ้าน
ปี 2562 เด็กชายวัย 1 ขวบ 7 เดือน หายตัวไปอย่างลึกลับระหว่างเล่นลำพังที่หน้าบ้าน สันนิษฐานว่าเด็กอาจตกน้ำที่คลองชลประทานหน้าบ้าน แต่การค้นหาระยะแรกยังไม่พบศพ กระแสสังคมจึงพุ่งเป้าไปที่แม่ของเด็ก ว่าเอาเด็กไปซ่อน หรือเอาไปขาย จากนั้นโลกออนไลน์ยังลุกลามสงสัยบุคคลใกล้ชิดครอบครัว สุดท้ายพบศพเด็กลอยน้ำไปไกล 12 กม. เนื่องจากช่วงเกิดเหตุมีการปล่อยน้ำชลประทาน ทำให้น้ำไหลเชี่ยวมาก ผลชันสูตรศพ พบว่า ขาดอากาศหายใจจากการจมน้ำ
.
▪️อำพรางศพลูกในบ้าน
ปี 2562 เด็กหญิงวัย 18 วัน หายตัวไปอย่างลึกลับจากในบ้าน เพียง 4 วันต่อมา พบศพเด็กอยู่ที่หลังบ้าน แม่ยอมรับสารภาพ ลูกสำลักนมจนไม่หายใจ กลัวความผิด จึงนำศพลูกไปซ่อนไว้ในตู้เสื้อผ้า หลังจากนั้นศพเริ่มมีกลิ่น จึงนำไปโยนทิ้งหลังบ้านจนมีคนมาพบศพ ผลการชันสูตรศพ พบว่า เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ
.
▪️ความรุนแรงในครอบครัว
ปี 2558 เด็กชายอายุเกือบ 2 ขวบหายตัวไปอย่างลึกลับในบ้านกลางสวนมะขาม ด้วยสภาพพื้นที่เนินสูงชัน เด็กวัยไม่ถึง 2 ขวบยากเกินกว่าจะเดินไปไหนได้ ต่อมาพบศพเด็กในเหวลึกหลังภูเขาติดกับบ้านเด็ก สุดท้ายตาของเด็ก รับสารภาพว่า พลั้งมือทำโทษ จนหลานแน่นิ่งไป คิดว่าเสียชีวิตแล้ว จึงนำร่างไปโยนอำพรางไว้ที่เหวหลังบ้านซึ่งเป็นจุดที่ตาชำนาญพื้นที่
.
▪️ลักพาตัวไปเป็นลูก
ปี 2560 เกิดเหตุลักพาตัวเด็กอายุเพียง 4 วัน ที่โรงพยาบาลจังหวัดนครปฐม โดยผู้ก่อเหตุทำทีมาตีสนิทกับแม่เด็ก แล้วอุ้มเด็กออกจากโรงพยาบาล ต่อมาตำรวจตามจับกุมได้ อ้างว่า ตนเองต้องการมีลูกและโกหกสามีว่าตั้งท้อง จึงมาลักพาตัวเด็กไปเลี้ยงเป็นลูก
.
▪️หายและเจอแบบหาเหตุผลไม่ได้
ปี 2564 เด็กหญิงวัย 1 ขวบ 11 เดือน หายตัวไปอย่างลึกลับในหมู่บ้านกลางป่าลึก ต่อมามีการระดมการค้นหาและเป็นข่าวดัง หลังจากเด็กหายตัวไป 2 วันกับ 18 ชั่วโมง มีการพบตัวเด็กบนภูเขาใกล้หมู่บ้านเพียงลำพัง จากสภาพพื้นที่ เด็กไม่สามารถเดินไปตรงจุดนั้นด้วยตัวเองได้แน่นอน จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ทราบเหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไม เด็กถึงมานอนตรงนี้ และใครเป็นคนพาเด็กไป

บทเรียนจากคดีเด็กเล็กหายเหล่านี้ อาจเป็นแนวทางในการตามหาน้องต่อ และเป็นอุทาหรณ์ให้ผู้ปกครองที่รักบุตรหลานระมัดระวังป้องกันการหายตัวไปของเด็กครับ

ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา
8 กุมภาพันธ์ 2566

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Latest Posts