วันเสาร์, พฤษภาคม 25, 2024
หน้าแรกสืบเศรษฐกิจEECอีอีซี ขยายโอกาสการค้าการลงทุน ไทย-จีน ผนึกกำลัง สร้างความร่วมมือเขตศก.EEC - GBA

Related Posts

อีอีซี ขยายโอกาสการค้าการลงทุน ไทย-จีน ผนึกกำลัง สร้างความร่วมมือเขตศก.EEC – GBA

อีอีซี ผนึกกำลังสร้างความร่วมมือระหว่าง เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) กับ เขตความร่วมมือกวางตุ้ง – ฮ่องกง – มาเก๊า (GBA) “เลขาธิการจุฬา” ชูยุทธศาสตร์ชักชวนการลงทุน มุ่งสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพสูง พร้อมร่วมเป็นสักขีพยานความร่วมมือทางธุรกิจภาคเอกชนไทยและจีน รวม 10 โครงการ อาทิ ความร่วมมือในการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม ความร่วมมือด้านยานยนต์ไฟฟ้า ความร่วมมือการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม การศึกษาระดับอาชีวะ โลจิสติกส์ อาหารและยา เป็นต้น 

นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรือ อีอีซี เข้าร่วมปาฐกถาพิเศษภายในงาน ประชุมสัมมนาความร่วมมือเศรษฐกิจการค้าจีน (กวางตุ้ง) และไทย หรือ China (Guangdong) – Thailand Economic Cooperation Conference ซึ่งจัดโดย รัฐบาลมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับคณะกรรมการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศมณฑลกวางตุ้ง หรือ CCPIT โดยมีนายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย นายหวัง เว่ย โจง ผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้ง และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ นักธุรกิจชั้นนำจากภาคเอกชนของทั้งประเทศไทย และประเทศจีน เข้าร่วมงานฯ ณ โรงแรมแชงกรี ล่า กรุงเทพฯ

นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการอีอีซี กล่าวว่า การจัดประชุมสัมมนาความร่วมมือเศรษฐกิจการค้าจีน (กวางตุ้ง) และไทยครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างโอกาสความร่วมมือระหว่างเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ของไทย และเขตความร่วมมือกวางตุ้ง – ฮ่องกง – มาเก๊า (GBA) โดยเฉพาะอย่างยิ่งความร่วมมือด้านส่งเสริมการลงทุนอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพสูง ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ อุตสาหกรรมพลังงานสะอาด เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจสีเขียว (BCG) เป็นต้น โดยประเทศจีน นับเป็นคู่ค้าอันดับต้นๆ ของไทยมายาวนาน และมีความร่วมมือทางเศรษฐกิจทั้งด้านการค้าการลงทุนที่สนับสนุนซึ่งกันและกันมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งความร่วมมือ EEC ของไทย กับ GBA ของจีน ครั้งนี้ จะสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือของทั้งสองประเทศให้มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ EEC กับ GBA จะร่วมมือกันส่งเสริมและสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ทั้งการค้าและการลงทุน โดยในส่วนของ EEC ได้วางยุทธศาสตร์และกรอบความร่วมมือไทย – จีน ได้แก่ การเชื่อมต่อ EEC และ GBA  ขยายการค้าการเสริมสร้างความร่วมมือด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขยายความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม การส่งเสริมความร่วมมือด้านการแพทย์แผนจีน และการศึกษาระดับอาชีวศึกษา

“ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภาคธุรกิจของจีนได้ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทชั้นนำของโลกในหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางในการขับเคลื่อน EEC ของไทย โดยเฉพาะในกลุ่มคลัสเตอร์อุตสาหกรรมเป้าหมายของอีอีซี โดยมั่นใจว่า การจัดประชุมสัมมนาครั้งนี้ จะเป็นก้าวสำคัญนำไปสู่การสร้างความร่วมมือที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นในทุกมิติ” เลขาธิการฯ อีอีซี กล่าว

นอกจากนี้ ภายในงานประชุมสัมมนาความร่วมมือเศรษฐกิจการค้าจีน และไทยฯ ยังมีการลงนามความร่วมมือทางการค้าและการลงทุนระหว่างภาคเอกชนของไทยกับจีน (Signing Ceremony) ซึ่งได้มีการจับคู่ทางธุรกิจรวมกว่า 10 โครงการ อาทิ ความร่วมมือในการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม ความร่วมมือในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) อุตสาหกรรมอาหารและไบโอ อุตสาหกรรมโลจิสติกส์และบริการ เพื่อเป็นก้าวสำคัญสร้างความร่วมมือระหว่าง EEC และ GBA สู่ความสำเร็จและยั่งยืนต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts