วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 13, 2024
หน้าแรกต่างประเทศจีนไต้หวันเรียกร้องจีนหยุดคุกคาม หลังส่งเครื่องบิน 103 ลำเข้าใกล้เกาะ

Related Posts

ไต้หวันเรียกร้องจีนหยุดคุกคาม หลังส่งเครื่องบิน 103 ลำเข้าใกล้เกาะ

กระทรวงกลาโหมไต้หวันออกมาเรียกร้องให้จีนหยุดคุกคาม หลังส่งเครื่องบินขับไล่ของกองทัพจีนบินรวม 103 ลำเข้าใกล้เกาะไต้หวัน

วันนี้ (18 ก.ย.) กระทรวงกลาโหมไต้หวันออกมาเรียกร้องให้จีนหยุด “ปฏิบัติการทำลายล้าง” หลังมีรายงานความเคลื่อนไหวทางทหารของจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วใกล้เกาะไต้หวัน

กระทรวงฯ ระบุว่า ตั้งแต่วันอาทิตย์ (17 ก.ย.) มีการพบเห็นเครื่องบินของกองทัพจีนบินอยู่เหนือน่านน้ำใกล้เกาะไต้หวันอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งสิ้น 103 ลำ โดยเตือนว่า พฤติกรรมดังกล่าวอาจทำให้ความตึงเครียดเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ที่ผ่านมา จีนมองว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนเองมาโดยตลอด ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ จีนได้ทำการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันเป็นประจำ และพยายามยืนยันในอำนาจอธิปไตยเหนือไต้หวันของจีน

@suebjarkkhao

ไต้หวันเรียกร้องจีนหยุดคุกคาม หลังส่งเครื่องบิน 103 ลำเข้าใกล้เกาะ

♬ เสียงต้นฉบับ – Suebjarkkhao – Suebjarkkhao

จากข้อมูลแผนที่ความเคลื่อนไหวทางทหารของจีนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แสดงให้เห็นเครื่องบินขับไล่จำนวนหนึ่งได้บินข้ามเส้นกึ่งกลางของช่องแคบไต้หวัน ซึ่งเป็นแนวกั้นอย่างไม่เป็นทางการระหว่างทั้งสองฝ่าย โดยจีนเริ่มล่ำข้ามช่องแคบนี้เป็นประจำเมื่อปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน มีเครื่องบินบางส่วนบินไปทางใต้ของไต้หวันผ่านช่องแคบบาชิ ซึ่งคั่นระหว่างเกาะไต้หวันกับฟิลิปปินส์

กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดของจีนนี้ ทำให้เกิด “ความท้าทายร้ายแรง” ต่อความมั่นคงในช่องแคบไต้หวันและในระดับภูมิภาค โดยชี้ว่า สันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวันเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของทุกฝ่ายในภูมิภาค

“การคุกคามทางทหารอย่างต่อเนื่องโดยกองทัพคอมมิวนิสต์อาจนำไปสู่ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและทำให้ความมั่นคงในภูมิภาคแย่ลง เราขอเรียกร้องให้ทางการปักกิ่งรับผิดชอบและยุติการกระทำทำลายล้างดังกล่าวโดยทันที” กระทรวงฯ กล่าว โดยที่ทางการจีนยังไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีใด

นอกเหนือจากความเคลื่อนไหวของกองทัพอากาศจีนใกล้ไต้หวันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จีนยังได้ส่งเรือรบมากกว่า 100 ลำ เพื่อฝึกซ้อมในภูมิภาคนี้ ซึ่งรวมถึงในน่านน้ำยุทธศาสตร์ในทะเลจีนใต้และนอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวัน

กระทรวงกลาโหมของไต้หวันตั้งข้อสังเกตเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เดือนกรกฎาคมถึงกันยายนเป็นฤดูกาลที่คึกคักที่สุดสำหรับการฝึกซ้อมทางทหารของจีนตามแนวชายฝั่ง

กระทรวงฯ เสริมว่า ขณะนี้ จีนกำลังเสริมกำลังทางอากาศของตนฝั่งที่เผชิญหน้าไต้หวัน ด้วยการนำเครื่องบินรบและโดรนใหม่ ๆ มาประจำการถาวรที่ฐานทัพอากาศ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts