สถานการณ์รอบโลก วันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน

0
5

“บุช” กล่าวปราศรัยในพิธีรำลึกเหตุการณ์ 9/11 เตือนระวังก่อการร้ายในประเทศ

อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุชขึ้นกล่าวปราศรัยในพิธีรำลึกครบรอบ 20 ปีเหตุการณ์โจมตี 9/11 เมื่อวันที่11 กันยายนในเมืองแชงส์วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย โดยได้เตือนถึงอันตรายครั้งใหม่ที่กำลังก่อตัวขึ้นในสหรัฐ

“เรามีหลักฐานยืนยันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า ภัยต่อสหรัฐนั้นไม่ได้มาจากภายนอกประเทศเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นภายในประเทศด้วย” นายบุชกล่าว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในช่วงที่ผ่านมาสหรัฐต้องเผชิญกับอันตรายจากกลุ่มก่อการร้ายภายในประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเชิดชูคนผิวขาว (White supremacist) หลังจากเกิดเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาสหรัฐเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่กลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์บุกเข้าไปในรัฐสภา เพื่อขัดขวางกระบวนการประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งของประธานาธิบดีโจ ไบเดน

จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช เป็นประธานาธิบดีสหรัฐขณะเกิดเหตุการณ์  9/11 

หญิงคู่กรณีส่ง “หมายศาลคดีล่วงละเมิดทางเพศ” ถึงเจ้าชายแอนดรูว์ ที่พระตำหนักในอังกฤษ

เอเอฟพี อ้างเอกสารทางศาลเขตใต้ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาเมื่อวันศุกร์ที่ 10 กันยายน ระบุว่าได้มีการส่งหมายศาลคดีล่วงละเมิดทางเพศ ถึงเจ้าชายแอนดรูว์ พระโอรสควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ที่พระตำหนักที่ประทับของเจ้าชายแอนดรูว์ ในเมืองวินด์เซอร์ อังกฤษเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม

ตัวแทนของ นางเวอร์จิเนีย จุฟเฟร วัย 38 โจทก์ในคดีนี้ ที่อ้างว่าเธอถูกเจ้าชายแอนดรูว์ ล่วงละเมิดทางเพศเมื่อราว 20 ปีก่อน ตอนเธออายุ 17 เปิดเผยว่า ได้ส่งหมายศาลให้ตำรวจรักษาความปลอดภัยที่หน้าประตูพระตำหนักของเจ้าชายแอนดรูว์ แต่วันนั้นไม่ได้พบเจ้าชายแอนดรูว์ พระโอรสองค์ที่ 2 ของควีนเอลิซาเบธที่ 2 แต่อย่างใด

นางเวอร์จิเนีย จุฟเฟร ได้ยื่นฟ้องเจ้าชายแอนดรูว์เมื่อเดือนสิงหาคม ว่าล่วงละเมิดทางเพศเธอที่บ้านพักของ กิสเลน แม็กเวลล์ สาวสังคมคนดังในกรุงลอนดอนตอนเธออายุ 17 ปี และอ้างด้วยว่าเคยถูกเจ้าชายแอนดรูว์ล่วงละเมิดทางเพศเธอที่คฤหาสน์ในนครนิวยอร์กของนาย เจฟฟรีย์ เอปสไตน์ นักการเงิน เศรษฐีชาวอเมริกัน และที่ลิตเทิล เซนต์เจมส์ เกาะส่วนตัวของนายเอปสไตน์ ในหมู่เกาะเวอร์จิน ของสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้นางจุฟเฟร อ้างว่า เธอถูกค้าบริการทางเพศตั้งแต่ยังเป็นผู้เยาว์ โดย นายเจฟฟรีย์ เอปสไตน์ นักการเงิน เศรษฐีชาวอเมริกันที่ฆ่าตัวตายในเรือนจำที่นิวยอร์ก เมื่อปี 2019 ระหว่างรอการไต่ส่วนคดีค้าประเวณีผู้เยาว์

ยิ่งรวยยิ่งมีวิธีหลบเลี่ยงภาษีได้มาก

คนร่ำรวยในอเมริกา ไม่จ่ายภาษีเป็นมูลค่ากว่า 1 แสนล้านดอลลาร์เมื่อปี2021  

เมื่อวันพุธที่ 8 กันยายนรายงานฉบับล่าสุดของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่า คนร่ำรวยระดับ top 1% ของอเมริกา ไม่ได้จ่ายภาษี 163,000 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว คิดเป็นสัดส่วนถึง 28% ของมูลค่าภาษีที่ไม่ได้รับการชำระในปีก่อน ซึ่งมีตัวเลขรวมสูงถึง 600,000 ล้านดอลลาร์ ขณะที่คนร่ำรวยระดับ top 5% ก็ไม่ได้จ่ายภาษีเป็นมูลค่า 307,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 53% ของตัวเลขภาษีที่ไม่ได้รับการชำระในปีที่แล้วเช่นกัน

กระทรวงการคลังระบุว่า ภาษีที่คนร่ำรวยในสหรัฐฯ จ่ายต่ำกว่าที่ควรจะเป็นถึง 600,000 ล้านดอลลาร์นี้ คิดเป็นสัดส่วน 3% ของ GDPสหรัฐ( GDP สหรัฐคือ 23 ล้านล้านดอลลาร์) 

รายงานของกระทรวงการคลังชี้ว่า กลุ่มผู้เสียภาษีที่เป็นคนร่ำรวย เป็นกลุ่มที่หลบเลี่ยงภาษีมากที่สุดในสหรัฐฯ เพราะมีกำลังทรัพย์มากพอในการว่าจ้างนักบัญชีและที่ปรึกษาการเงิน เพื่อช่วยป้องกันพวกเขาจากภาระภาษีเงินได้ที่แท้จริง “คนกลุ่มนี้ยังมีแหล่งรายได้ส่วนอื่นๆ จากการเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ กรรมสิทธิ์ในสินทรัพย์ และค่าเช่าต่างๆ ที่ไม่ได้เปิดเผยกับทางการ”ขณะที่คนอเมริกันที่ทำงานทั่วไป กลับถูกหักภาษีให้แก่รัฐอย่างเต็มที่จากนายจ้าง (หัก ณ ที่จ่ายจาก Payroll check)

ญี่ปุ่นตรวจพบเรือดำน้ำที่เชื่อว่าเป็นของจีนนอกเกาะทางตอนใต้

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน ว่าเรือดำน้ำยังคงอยู่ใต้น้ำ แถลงการณ์ว่าเชื่อว่าเรือดำน้ำลำนี้เป็นของจีน เนื่องจากเรือพิฆาตขีปนาวุธนำวิถีชั้น Luyang III ของจีนอยู่ใกล้เรือดำน้ำ

เรือดำน้ำเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือนอกชายฝั่งตะวันออกของเกาะอามามิโอชิมะ ประมาณ 700 กิโลเมตร (420 ไมล์) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนตะวันออกซึ่งควบคุมโดยญี่ปุ่น แต่ยังอ้างสิทธิ์โดยปักกิ่ง 

ต่อมาเช้าวันอาทิตย์เรือดำน้ำกำลังมุ่งหน้าไปทางตะวันตกในทะเลจีนตะวันออก

อดีตนายกอังกฤษวอนประเทศร่ำรวยส่งวัคซีนโควิดให้ประเทศยากจนเพิ่ม

กอร์ดอน บราวน์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศว่า การกักตุนวัคซีนของประเทศตะวันตกที่ร่ำรวยจะส่งผลให้เกิดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่จำเป็นนับหลายพันรายต่อเดือนในประเทศยากจน หากยังไม่มีการดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อกระจายวัคซีนอย่างเท่าเทียมกันกว่านี้

 “จะมีประชาชนหลายพันคนต้องเสียชีวิตลงในเดือนนี้ รวมถึงอนาคตอันใกล้ ไม่ใช่เพราะว่าเราผลิตวัคซีนได้ไม่มากพอ แต่เพราะว่ามีการกักตุนวัคซีนโดยหลายๆ ประเทศที่ต้องการวัคซีนน้อยที่สุดในขณะนี้” นายบราวน์ระบุในบทความที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวเดอะ การ์เดียน

 นายบราวน์ยังระบุว่า แม้ว่าในที่ประชุม G7 เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันจะได้ให้คำมั่นว่าจะแบ่งปันวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างน้อย 870 ล้านโดสให้กับประเทศยากจนผ่านโครงการ COVAX แต่ปัจจุบันกลับกระจายวัคซีนได้เพียง 100 ล้านโดสเท่านั้น

‘ทหารช่างไทย’เสียชีวิตที่เซาท์  ซูดาน 1 นาย ยังไม่ทราบสาเหตุ

(วันที่ 12 กันยายน 2564 )มีรายงานข่าวว่า กองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจไทย-เซาท์ซูดาน ผลัดที่ 2 เสียชีวิตในค่ายทหารไทย 1 นาย ขณะนี้อยู่ระหว่าง องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น กำลังตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง โดยเบื้องต้นการเสียชีวิตไม่ได้มาจากการปะทะกลุ่มติดอาวุธ หรือออกปฏิบัติหน้าที่นอกค่าย แต่เป็นการเสียชีวิตภายในค่ายทหารไทย

สำหรับกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจไทย-เซาท์ซูดาน ผลัดที่ 2 จำนวน 273 นาย เดินทางไปปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพ เซาท์ซูดาน ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2563 โดยเดินทางถึงท่าอากาศยานจูบาวันที่ 21 ก.ย.63 เวลา 07.35 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) จำนวน 180 นาย และเที่ยวบินที่ 2 ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองวันที่ 10 ต.ค.2563 เวลา 09.40 น.เดินทางถึงท่าอากาศยานจูบา ในวันที่ 11 ต.ค.63 เวลา เวลา 07.35 นาฬิกา (ตามเวลาท้องถิ่น) จำนวน 93 นาย กำลังพลทั้งหมดได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ทั้งก่อนและหลังเดินทาง และขณะปฏิบัติภารกิจได้ 11 เดือน

พายุจันทูเคลื่อนผ่านไต้หวัน  คาดเคลื่อนตัวใกล้ชายฝั่งเซี่ยงไฮ้ในสัปดาห์หน้า

( 11 กันยายน) ไต้หวันประกาศยกเลิกเที่ยวบิน 100 เที่ยวบิน พร้อมทั้งงดการเดินเรือข้ามฟาก เพื่อเตรียมรับมือกับไต้ฝุ่นจันทูที่เคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งของไต้หวัน ส่งผลให้เกิดลมกระโชกแรงและฝนตกหนัก โดยหน่วยงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวัน ระบุว่า ถึงแม้ว่าไต้ฝุ่นจันทูจะไม่พัดขึ้นฝั่งไต้หวันโดยตรง และเริ่มอ่อนกำลังลงเป็นพายุที่มีความรุนแรงระดับกลาง แต่พื้นที่ทางตอนใต้และตะวันออกของไต้หวันยังคงเสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่มจากอิทธิพลของพายุที่ได้ก่อตัวเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นไปก่อนหน้านี้ เบื้องต้นได้มีการอพยพประชาชน 2,000 คนจากพื้นที่เสี่ยงภัย และระดมกำลังทหารกว่า 30,000 นายเพื่อเตรียมเข้าช่วยเหลือประชาชน

“อาฒยา” คว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ที่สวิตเซอร์แลนด์ รับล้านบาทเศษ

ศึกเลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ รายการ “วีพี แบงค์ สวิส เลดีส์ โอเพ่น”(the VP Bank Swiss Ladies Open) ชิงเงินรางวัลรวม 2 แสนยูโร (ประมาณ 7.7 ล้านบาท) แข่งขัน ณ สนามกอล์ฟปาร์ค โฮลเซาเซิร์น เมืองอ็องเนตซี ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 9-11 กันยายน ปรากฎว่า “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล มือหนึ่งเลดีส์ยูโรเปียน ทัวร์ วัย 18 ปี ออกสตาร์ทด้วยสกอร์ตาม ซานดร้า กัล โปรสาวชาวเยอรมัน และ คิม เมทรัวซ์ สวิงเจ้าถิ่น ถึง 4 สโตรค

ในรอบสุดท้าย”โปรจีน”มาแรงหวด 6 อันเดอร์พาร์ 66 จากการทำ 7 เบอร์ดี้ เสียเพียงโบกี้เดียว จบด้วยสกอร์รวม 16 อันเดอร์พาร์ 200 แซงคว้าแชมป์ไปครอง โดยเฉือนชนะ มารีแอน สการ์ปนอร์ด จากนอร์เวย์ ที่ตีเข้ามา 4 อันเดอร์พาร์ 68 ไปเพียงสโตรคเดียว

สำหรับแชมป์ครั้งนี้นับเป็นแชมป์เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ รายการที่สองในปี 2021 ของอาฒยา และยังเป็นแชมป์ที่ 4 นับตั้งแต่ลงเล่นในทัวร์นี้ตั้งแต่เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น ทั้งนี้หลังจากจบศึก วีพี แบงค์ สวิส เลดีส์ โอเพ่น อาฒยา จะเดินทางกลับประเทศไทย ก่อนจะกลับไปแข่งขันเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ อีกครั้งในเดือนตุลาคม

เมื่อเธอคว้าแชมป์ทำให้ดเธอได้เงินรางวัล  3 หมื่นยูโรคิกเป็นเงินไทยประมาณ 1,158,619.86 บาท ทิ้งที่สองที่รับไป 18,000 ยูโร

‘เอ็มม่า ราดูคานู’จากสหราชอาณาจักร ผงาดแชมป์หญิงเดี่ยวยูเอสโอเพ่น!

“เอ็มม่า ราดูคานู ” นักเทนนิสสาววัย 18 ปี ใช้สัญชาติสหราชอาณาจักร เอาชนะ เลย์ลาห์ เฟอร์นานเดซ คู่แข่งที่ถือสัญชาติแคนาดา 2 เซตรวด คว้าแชมป์ ยูเอส โอเพ่น 2564 มาครอง

ชีวิตขอองเธอน่าสนใจตรงที่ เอ็มม่า ราดูคานู นักเทนนิสสาวดาวรุ่ง เชื้อชาติลูกครึ่ง จีนกับโรมาเนียเกิดที่นครโตรอนโต ประเทศแคนาดา ต่อมาย้ายเข้ามาอยู่ในอังกฤษจนได้เปลี่ยนสัญชาติเป็นบริติชหรือสหราชอาณาจักร

เธอผงาดคว้าแชมป์หญิงเดี่ยว แกรนด์สแลมรายการ ยูเอส โอเพ่น ประจำปี 2021 หลังจากเอาชนะ เลย์ลาห์ เฟอร์นานเดซ คู่แข่งวัย 19 ปี จากแคนาดา 2 เซตรวด ด้วยสกอร์ 6-4, 6-3 เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 12 กันยายน 2564

เธอนักเทนนิสหญิงสัญชาติสหราชอาณาจักรรายแรกในรอบ 44 ปี ที่คว้าแชมป์แกรนด์สแลมหญิงเดี่ยว นับตั้งแต่    เวอร์จิเนีย เวด คว้าแชมป์ วิมเบิลดัน เมื่อปี 1977    ราดูคานู ได้เลื่อนจากอันดับ 150 ของโลกก่อนการแข่งขันขึ้นมารั้งมืออันดับที่ 23 ของโลกทันทีและเธอคว้าเงินรางวัลในฐานะแชมป์หญิงเดี่ยว ยูเอส โอเพ่น รวม 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 82.5 ล้านบาทและเป็นการคว้าแชมป์อาชีพในรายการแรกของเธอด้วยโดยโค้ชของเธอในปัจจุบันเป็นชาวอังกฤษชื่อแอนดรูว์ ริชาร์ดสัน

หนังเกี่ยวกับการทำแท้งในฝรั่งเศส พิชิตสิงโตทองคำที่เวนิส

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ว่า เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสประจำปีนี้เป็นครั้งที่ 78 ปิดฉากเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจัดมาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. โดยมี บง จุน-โฮ ผู้กำกับภาพยนตร์และนักเขียนบทภาพยนตร์ชื่อดังระดับโลกชาวเกาหลีใต้ ทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการตัดสิน

ปีนี้มีภาพยนตร์ 18 เรื่องจากนานาประเทศผ่านการคัดเลือกให้เข้าฉายเพื่อชิงรางวัลใหญ่ที่สุดของงานคือ สิงโตทองคำ ซึ่งเทียบเท่ากับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลดังกล่าวเป็นของผลงานเรื่อง “เลออเวเนอมองต์” ( L’Événement ) หรือ “แฮปเพนนิง” ( Happening ) จากฝรั่งเศส กำกับโดยออเดรย์ ดิวาน ผู้กำกับหญิงชาวฝรั่งเศส

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here