วันพุธ, เมษายน 16, 2025
หน้าแรกต่างประเทศจีนอเมริกัน..ฝันสลาย “ทรัมป์” กุมขมับ หนึ่งแถบฯ หนุนส่งออก “จีน”

Related Posts

อเมริกัน..ฝันสลาย “ทรัมป์” กุมขมับ หนึ่งแถบฯ หนุนส่งออก “จีน”

“ส่งออกจีน” ไตรมาสแรก ยังไปได้สวย โครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ทำยอดขนส่งทางรถไฟพุ่ง ขณะที่ตลาดภายในประเทศ ยังค้ำจุนเศรษฐกิจให้เข้มแข็ง

เมื่อวันจันทร์ (14 เม.ย.) หลี่ว์ต้าเหลียง เจ้าหน้าที่สำนักบริหาร ศุลกากรของจีน แถลงข่าวว่า แม้สภาพแวดล้อมระหว่างประเทศ มีความซับซ้อนและความท้าทาย แต่ภาคการส่งออกของจีน ในไตรมาสแรก (มกราคม-มีนาคม) ของปีนี้ ไม่ได้เผชิญกับสถานการณ์ความเสียหายร้ายแรง การนำเข้าและส่งออกสินค้าของจีน ในแง่สกุลเงินหยวน ขยายตัวร้อยละ 1.3 เมื่อเทียบปีต่อปี

หลี่ว์ต้าเหลียง กล่าวอีกว่า ตลาดภายในประเทศอันกว้างใหญ่ของจีน ยังคงเป็นตัวค้ำจุนเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง เป็นกันชนความผันผวนจากสงครามการค้า

ขณะที่ บริษัท การรถไฟแห่งประเทศจีน จำกัด รายงานในวันอาทิตย์ (13 เม.ย.) ว่า เครือข่ายทางรถไฟของจีน ได้ขนส่งสินค้าในไตรมาสแรก รวม 970 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 3.1% เมื่อเทียบปีต่อปี โดยปริมาณการขนถ่ายรายวัน รวมอยู่ที่ 1.79 แสนตู้ เพิ่มขึ้น 4.2% เมื่อเทียบปีต่อปี เนื่องจากความสำเร็จของโครงการ  “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

แม้ โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ จะระบุผ่านทรูธโซเชียล ว่า จะไม่มีการยกเว้นภาษีกับจีนภายใต้ศุลกากรชุดใหม่ แต่เมื่อวันศุกร์ (11 เม.ย.) ทำเนียบขาวได้ประกาศเลื่อนการเรียกเก็บภาษีศุลกากรตอบโต้กับจีน ในกลุ่มสินค้าสมาร์ตโฟน คอมพิวเตอร์ และผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts