วันจันทร์, มีนาคม 27, 2023
หน้าแรกภูมิภาค“ชัยวัฒน์” ร้องศาลปกครองเพิกถอนมติ คทช.-ครม. ใช้แนวเขตสำรวจปี 43 เฉือนพื้นที่ป่าทับลาน แก้ปัญหาที่ดินทับซ้อน ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ –แผนยุทธศาสตร์ชาติ เชื่อส่งผลคดีนายทุนบุรุกป่าพลิกแน่

Related Posts

“ชัยวัฒน์” ร้องศาลปกครองเพิกถอนมติ คทช.-ครม. ใช้แนวเขตสำรวจปี 43 เฉือนพื้นที่ป่าทับลาน แก้ปัญหาที่ดินทับซ้อน ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ –แผนยุทธศาสตร์ชาติ เชื่อส่งผลคดีนายทุนบุรุกป่าพลิกแน่

วันที่ 15 มี.ค. ที่ศาลปกครอง แจ้งวัฒนะ กทม. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้ายื่นฟ้องคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติคณะอนุกรรมการนโยบายแนวทางและมาตรการการบริหารจัดการที่ดินและทรัพยากรดินตามคำสั่งคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติที่ 3/2563 เรื่องแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ และคณะรัฐมนตรี เป็นผู้ถูกฟ้องที่ 1-4 ต่อศาลปกครองกลาง ขอให้มีคำพิพากษาเพิกถอนมติคณะกรรมการที่ดินแห่งชาติ (คทช.) และมติครม. ที่ให้ใช้เส้นปรับการสำรวจแนวเขตปีพ.ศ 2543 และขอให้ศาลกำหนดวิธีการชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา โดยมีคำสั่งทุเลาการบังคับใช้เส้นปรับการสำรวจแนวเขตปี 2543 ในการดำเนินการปรับปรุงแผนที่ One Map ที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาแนวเขตที่ดินของรัฐซ้อนทับกัน รวมถึงขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองสถานภาพอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยไม่ให้มีการเพิกถอนแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานตามแผนที่แนบท้ายพระราชกฤษฎีกาอุทยานแห่งชาติทับลาน 2524

นายชัยวัฒน์ เห็นว่ามติ คทช. และมติ ครม.ที่เห็นชอบการใช้เส้นปรับการสำรวจแนวเขตปี พ.ศ 2543 จะส่งผลให้มีการกันพื้นที่ออกจากเขตอุทยานแห่งชาติทับลานเป็นจำนวน 273,310 ไร่ หรือคิดเป็นร้อยละ 19.52 ของพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานทั้งหมด ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 65 ขัดต่อแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่กำหนดให้มีการเพิ่มพื้นที่ป่าในห้วงปี 2566 -2570 ร้อยละ 33 และในช่วงปี 2576 -2580 ต้องเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 35 ของพื้นที่ประเทศ และขัดต่อนโยบายป่าไม้แห่งชาติที่กำหนดให้ประเทศไทยมีพื้นที่ป่าร้อยละ 40 ของพื้นที่ประเทศ โดยการกันพื้นที่ดังกล่าวออกจากเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นการลดพื้นที่สีเขียวที่เป็นป่าธรรมชาติลงร้อยละ 0.85 ของพื้นที่ประเทศ และยังพบว่าอนาคตจะมีการใช้แนวทางดังกล่าวในการจัดการกับปัญหาที่ดินของรัฐ ทับซ้อนกับพื้นที่อุทยานชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด อุทยานแห่งชาติสิรินาถ และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพีพีด้วย

“ก่อนหน้านี้นโยบายของรัฐสั่งให้พวกผม ไปเพิ่มพื้นที่ป่า โดยเฉพาะพื้นที่ป่าอนุรักษ์ วันนี้เรามีพื้นที่ป่าเพียงแค่ 30% ในภาพรวมของกรมป่าไม้ การจะเพิ่มพื้นที่ป่าให้ได้ตามแผนที่วางไว้ แต่ละปีเราต้องหาพื้นที่ป่าปีละ 3 ล้านกว่าไร่ เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายทะเลาะกับชาวบ้าน บางคนถูกยิงตายก็มี ถูกฟ้องร้องก็มี ซึ่งแค่จะรักษาพื้นที่ป่าที่มีอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่ก็เลือดตาแทบกระเด็น แต่นโยบายของรัฐกลับมาเฉือนพื้นที่ป่าออกไป และการที่นโยบายรัฐบอกว่าต้องการเอาที่ดินให้กับราษฎร ตามมาตรา 64 ให้สิทธิ์ตรงนี้อยู่แล้ว แต่นโยบายรัฐต่อไปคือยกที่ดินนี้ให้ สปก. ซึ่งนโยบายของ สปก.ก็เป็นที่รู้กันว่า เปลี่ยนทุนเป็นทรัพย์ คือเพื่อที่จะเปลี่ยนจาก สปก.เป็นโฉนดที่ดิน มองเห็นผลอยู่แล้วว่าบริเวณนี้ 2 .7 แสนล้านไร่ที่ถูกเฉือนออก ที่สุดจะกลายเป็นอะไร” นายชัยวัฒน์

นายชัยวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้มีการดำเนินคดีกับผู้ที่บุกรุก 400 กว่าคดี หากเปลี่ยนไปเป็นของ สปก. ถึงเวลานั้นรูปคดีจะเปลี่ยนทันที เพราะพื้นที่ที่บุกรุกไม่ใช่ป่าสงวน ไม่ใช่อุทยานแล้ว ผู้ใช้ที่ถูกดำเนินคดีก็จะได้กลับมาใช้สิทธิ์เหมือนเดิมสุดท้ายพื้นที่นี้ก็จะสามารถนำมาแปลงเป็นโฉนดที่ดินได้ วันนี้จึงต้องมายื่นให้ศาลตรวจสอบกระบวนการ และมติดังกล่าวว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

เมื่อถามว่า หากไม่ใช้แนวทางดังกล่าวจะแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินทับซ้อนอย่างไร นายชัยวัฒน์กล่าวว่า เราต้องดูว่าประเทศต้องการอะไรก่อน ถ้าบอกว่าป่าสำคัญ ภัยพิบัติเกิดทีหลังเกิดมาจากการรุกป่า ถ้าเรามองอย่างนี้ จะมองว่าจำเป็นต้องเพิ่มพื้นที่ป่าให้ครบ 40% แล้วเราค่อยไปโฟกัสในพื้นที่ one map ว่าป่าต้องคงอยู่ ซึ่งเราต้องเพิ่มพื้นที่ป่าปีละ 3 ล้านไร่แต่ข้อเท็จจริง เอาแค่ปีละไร่เดียวยังไม่ได้เลย และถ้าวันนี้เราเฉือนให้เขา ซึ่งเป็นกลุ่มนายทุนทั้งหมด 2.7 แสนล้านไร่ แล้วอนาคตทำกับทั่วประเทศจะหายไป 4 .72 ล้านไร่ ถ้าเขาขอในป่าอนุรักษ์แบบนี้หมดจะทำอย่างไร ต้องให้เขาหรือไม่

เมื่อถามว่ารมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมองเรื่องนี้อย่างไร นายชัยวัฒน์กล่าวว่าก็อยากให้สื่อไปถาม เพราะตนเองก็อยากรู้ว่าท่านว่ามีนโยบายเรื่องนี้อย่างไร

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Latest Posts