วันอาทิตย์, เมษายน 14, 2024
หน้าแรกสืบเศรษฐกิจเหลือจะทน…ไกด์ไทยถกปมไกด์เถื่อนแย่งงาน หลัง จนท.รัฐนิ่งเฉย

Related Posts

เหลือจะทน…ไกด์ไทยถกปมไกด์เถื่อนแย่งงาน หลัง จนท.รัฐนิ่งเฉย

กลุ่มมัคคุเทศก์ไทยรวมพลัง นัดหารือแนวทางแก้ปัญหาไกด์เถื่อนต่างชาติแย่งงาน หลังถูกเมินจากภาครัฐ ชี้ที่ผ่านมาไกด์เป็นอาชีพแรกที่ได้รับผลกระทบ และเป็นอาชีพสุดท้ายที่ได้กลับมาทำงาน

18 มี.ค. ที่ โรงแรมปิคนิค ซ.รางน้ำ กทม.กลุ่มมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย กว่า 50 คน นัดรวมตัวกันเพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาไกด์เถื่อนต่างชาติแย่งงาน หลังจากสถานการณ์ท่องเที่ยวภายในประเทศคลี่คลายลง

โดยนายไพศาล ซื่อธานุวงศ์ กรรมการสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภายหลังรัฐบาลได้ประกาศเปิดประเทศให้ชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวเมื่อ 1 ตุลาคม 2565 ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น แต่จำนวนงานที่มัคคุเทศก์ไทยได้ระบกลับไม่สอดคล้อง ส่วนนึงมาจาก ผู้ประกอบการเป็นชาวต่างชาติ และใช้วิธีลักลอบเข้ามาทำงานเป็นไกด์โดยไม่รับใบอนุญาต มีกลุ่มทุนจีนเทาเข้า ทำให้มัคคุเทศก์และบริษัททัวร์สัญชาติไทยได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

และในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา อาชีพมัคคุเทศก์ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ทำให้ต้องหาอาชีพอื่นเลี้ยงชีพ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก ภายหลังวันที่ 8 มกราคม 2566 ได้เปิดประเทศจีน สามารถเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศได้ สิ่งที่คาดหวังคือ ไกด์ต่างชาติที่ลักลอบทำงานในประเทศไทย โดยเหตุผลที่ผู้ประกอบการใช้ประจำคือ จำนวนมัคคุเทศก์ไม่พอ และส่วนใหญ่ผู้ประกอบส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะประเทศจีน ที่มีสัดส่วนมากที่สุด รวมทั้งทัวร์ศูนย์เหรียญ ทำให้ผู้ประกอบการประเทศไทยได้รับผลกระทบ ที่ผ่านมาได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐน้อยมาก ทำให้มัคคุเทศก์บางรายเกิดความไม่มั่นใจ ส่วนนึงมาจากการปล่อยปะละเลย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกรมแรงงาน เข้ามาควบคุม และวางมาตราการอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ การนัดรวมตัวกับมัคคุเทศก์ชาวไทยวันนี้ เป็นการหารือเพื่อวางแนวทางในการแก้ปัญหา และป้องกันไม่ให้กลุ่มไกด์เถื่อนเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มมาตราการในการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยหลังจากนี้จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาบูรณาการร่วมกัน เพื่อแก้ไขปัญหาไกด์เถื่อนต่างชาติอย่างยั่งยืน

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Latest Posts