วันอาทิตย์, ธันวาคม 10, 2023
หน้าแรกต่างประเทศจีน"ทนง" ชี้ ศก.จีนไม่ได้เลวร้ายอย่างที่กลัวกัน เชื่อเป็นสงครามข่าวจากตะวันตก

Related Posts

“ทนง” ชี้ ศก.จีนไม่ได้เลวร้ายอย่างที่กลัวกัน เชื่อเป็นสงครามข่าวจากตะวันตก

วันที่ 25 ก.ย. 2566 ที่ผ่านมา นายทนง ขันทอง ผู้เชี่ยวชาญข่าวต่างประเทศ ซึ่งเป็นผู้เข้าร่วมจัดรายการ “คนเคาะข่าว” ทางช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “เศรษฐกิจจีนไม่ได้เลวร้ายอย่างที่กลัวกัน”

นายทนงกล่าวในช่วงหนึ่งว่า หลังจากที่จีนประกาศตัวเลขจีดีพีไตรมาส 2 อยู่ที่ 6.3 เปอร์เซ็นต์ มีนักวิเคราะห์หลายสำนักโจมตีว่าเศรษฐกิจจีนกำลังย่ำแย่อย่างหนัก ซึมลึกยาว บางคนมองว่าอาจล่มสลายไปเลยก็มี

ตนมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของโฆษณาชวนเชื่อจากฝั่งตะวันตกที่กำลังหันเหความสนใจพุ่งเป้าไปที่จีน หลังตะวันตกเพลี่ยงพล้ำสงครามยูเครน ที่ไม่รู้จะยังสนับสนุนสร้างสงครามไปอีกนานแค่ไหน ซึ่งมีรายงานว่าอเมริกาจะทิ้งให้ยุโรปรับเคราะห์ไป แล้วมาโฟกัสที่จีนเนื่องจากเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว

@suebjarkkhao

“ทนง” ชี้ ศก.จีนไม่ได้เลวร้ายอย่างที่กลัวกัน เชื่อเป็นสงครามข่าวจากตะวันตก

♬ เสียงต้นฉบับ – Suebjarkkhao – Suebjarkkhao

ส่วนหนึ่งเป็นสงครามข่าวเพื่อไม่ให้นักลงทุนไว้ใจจีน โดยรวมเศรษฐกิจจีนอาจถดถอยบ้าง แต่ไม่ได้เจอวิกฤต ส่วนยุโรปเละตุ้มเป๊ะ หลายประเทศเจอเศรษฐกิจติดลบ ญี่ปุ่นอนาคตแทบไม่มี อเมริกาเจอปัญหาหนี้สินและฟองสบู่

นายทนงยังกล่าวอีกว่า จีนยังคงไปได้และมั่นคง แข็งแกร่ง ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกแย่ นึกภาพแล้วกัน สมมติจีนถอยหลังหนึ่งก้าว ต้องเปรียบเทียบกับประเทศอื่นด้วย ประเทศอื่นถอยมากกว่านั้น ตนมองว่าเศรษฐกิจจีนยังแข็งแกร่งที่สุดในโลกด้วยซ้ำไป

นอกจากนี้ยังมีความก้าวหน้าเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด มีการพึ่งพาตัวเองมากขึ้น สภาวะตอนนี้เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจโลก อาจชะลอตัวลงบ้าง แต่ยังแข็งแกร่งอยู่

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Latest Posts