วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 13, 2024
หน้าแรกคอลัมนิสต์วัชระ เพชรทอง“วัชระ” จี้ ”เศรษฐา” ทวงหนี้ ”ทักษิณ” ตามคำพิพากษา

Related Posts

“วัชระ” จี้ ”เศรษฐา” ทวงหนี้ ”ทักษิณ” ตามคำพิพากษา

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 นายวัชระ เพชรทอง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าได้ส่งหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เรื่อง ขอทราบผลการปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีหมายเลขดำที่ อม. 3/2551 คดีหมายเลขแดงที่ อม. 4/2551 กรณีสำนักงาน ป.ป.ช. แจ้งให้กระทรวงการคลังติดตามจำเลยชดใช้ความเสียหาย ความว่าตามหนังสือที่อ้างถึง สำนักงาน ป.ป.ช. แจ้งผลคดีคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีหมายเลข ดำที่ อม. 3/2551 คดีหมายเลขแดงที่ อม. 4/2551 ขอให้กระทรวงการคลังในฐานะเป็นหน่วยงานที่ได้รับความเสียหายที่ต้องจัดสรรเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีชดเชยความเสียหายที่เกิดจากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยืมให้แก่ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย ดำเนินการให้จำเลย (พันตำรวจโทหรือนายทักษิณ ชินวัตร) ชดใช้ความเสียหายเนื่องจากการกระทำความผิดกฎหมาย ความละเอียดที่ทราบแล้วนั้น

บัดนี้ระยะเวลาล่วงเลยมาแล้ว 4 ปี 2 เดือน นับแต่วันที่สำนักงาน ป.ป.ช. มีหนังสือแจ้งให้กระทรวงการคลังดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ข้าพเจ้านายวัชระ เพชรทอง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนให้ติดตามและสอบถามความคืบหน้าผลการดำเนินงานให้จำเลย (พันตำรวจโทหรือนายทักษิณ ชินวัตร) ชดใช้ความเสียหายให้กับประเทศชาติแล้วหรือไม่ อย่างไร

หากจำเลยชดใช้ความเสียหายกับกระทรวงการคลังแล้ว ข้าพเจ้าขอสำเนาหนังสือถึงจำเลย สำเนาเช็ค/ใบสำคัญรับเงินหรือใบเสร็จรับเงินของกระทรวงการคลัง ตามนัยพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 และหรือสำเนาคำสั่งการบังคับคดี ผลการบังคับคดีและสรุปว่าจำเลยได้ชำระเงินตามคำพิพากษาแล้วหรือไม่ เป็นเงินสุทธิเท่าไร และหากยังไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษา ท่านจะดำเนินการเมื่อไร อย่างไร โดยให้สอบถามกรมบัญชีกลางว่าได้รับเงินจากนายทักษิณ ชินวัตร ตามคำพิพากษาศาลแล้วหรือไม่ เป็นเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยเท่าไร เมื่อวันที่เท่าไร ขอสำเนาหลักฐานการชำระเงินทุกฉบับ

ทั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการคลังมีการละเว้นไม่ปฏิบัติตามหนังสือของสำนักงาน ป.ป.ช.ขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนลงโทษตามกฎหมายต่อไป แต่ถ้าหากดำเนินการแล้ว ต้องขอขอบพระคุณยิ่ง

นายวัชระกล่าวต่อว่าขอให้กระทรวงการคลังเปิดเผยให้สาธารณชนทราบว่านายทักษิณได้ชดใช้เงินให้กับประเทศเป็นเงินทั้งสิ้นเท่าไหร่ เมื่อใด

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts