วันเสาร์, ตุลาคม 18, 2025
หน้าแรกต่างประเทศจีน“ศุภจี” หารือ “ทูตจีน” หนุนข้อตกลงเอฟทีเอ 3.0 เพิ่มตลาด “ข้าว-ลำไย”

Related Posts

“ศุภจี” หารือ “ทูตจีน” หนุนข้อตกลงเอฟทีเอ 3.0 เพิ่มตลาด “ข้าว-ลำไย”

รมว.พาณิชย์ของไทย หารือทวิภาคีกับทูตจีน ยกระดับความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน 3.0 เตรียมลงนามในการประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน ปลายเดือนนี้

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยการหารือทวิภาคีกับ นายจาง เจี้ยนเว่ย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2568 ที่กระทรวงพาณิชย์ ถึงแนวทางความร่วมมือและกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับจีน พร้อมขอให้ฝ่ายจีนสนับสนุนและอำนวยความสะดวกสินค้าเกษตรของไทยไปจีน อาทิ ข้าว ลำไย และโคมีชีวิต รวมทั้งขอให้รัฐบาลจีนซื้อข้าวจากไทยเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังแสดงความยินดีที่การเจรจายกระดับความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน (ACFTA 3.0) ได้ข้อสรุปและจะลงนามในการประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน ในปลายเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งทูตจีนได้ชื่นชมไทย ในฐานะประเทศผู้ประสานงานความตกลง ACFTA ที่มีส่วนช่วยขับเคลื่อนความสำเร็จดังกล่าว

ด้านเอกอัครราชทูตจาง กล่าวว่า จีนและไทยเป็นหุ้นส่วนทางการค้าที่สำคัญ มีความแข็งแกร่งและมีศักยภาพสูง จีนยินดีต้อนรับไทยในฐานะประเทศเกียรติยศ ในงานมหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติจีน ครั้งที่ 8 และพร้อมเสริมสร้างการประสานงานด้านนโยบายกับไทย ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อประโยชน์ต่อประชาชนของทั้งสองประเทศ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts