ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ได้ปฏิบัติการครั้งสำคัญ จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย ซึ่งเป็นระดับหัวหน้าและ ‘แม่ข่าย’ ในขบวนการ Romance Scam ข้ามชาติ ที่มีชาวไนจีเรียเป็นแกนนำ ลวงหญิงไทยโอนเงิน สร้างความเสียหายมูลค่ามหาศาลกว่า 6,000 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2568 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองกำกับการ 1 และ 6 กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา 3 ราย ในข้อหาสำคัญที่เกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติและการฟอกเงิน
ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมประกอบด้วย น.ส.จุฑารัตน์ฯ อายุ 36 ปี , น.ส.จันทร์จิราฯ อายุ 29 ปี (ตามหมายจับศาลอาญาที่ 5742/2568) , น.ส.จิราพรรณฯ อายุ 32 ปี (ตามหมายจับศาลอาญาที่ 5741/2568) ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกตั้งข้อหาฐาน “มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, อั้งยี่, ซ่องโจร, สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน, ร่วมกันฟอกเงิน”
พฤติการณ์และบทบาทของขบวนการลวงโลก
จากการสืบสวนของ กก.1 บก.ป. พบว่าขบวนการ Romance Scam นี้มีชาวไนจีเรียรวมกลุ่มกัน ใช้อุบายหลอกลวงหญิงไทยให้หลงรักผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ ตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา ก่อนจะออกอุบายให้เหยื่อโอนเงินให้ ซึ่งสร้างความเสียหายแก่เหยื่อรวมมูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท
ผู้ต้องหาทั้ง 3 รายนี้ถือเป็นบุคคลสำคัญในเครือข่าย โดยทำหน้าที่เป็น “แม่ข่าย” ในการ
– ว่าจ้างและชักชวนให้บุคคลอื่นเปิด “บัญชีม้า” เพื่อใช้รับโอนเงินที่ได้จากการหลอกลวง
– มีส่วนร่วมในการ ถอนเงินสด ออกจากบัญชีเหล่านั้น
– ได้รับผลประโยชน์เป็นอัตราร้อยละ 2 – 10 จากยอดเงินที่ถอนได้ทั้งหมด
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ท.เกียรติศักดิ์ บุญทอง, พ.ต.ต.ธนบดี ดวงจิตต์, พ.ต.ต.นัฐพล ทะเลน้อย และ ว่าที่ พ.ต.ต.ธีรเดช อรุณนพรัตน์ ได้ติดตามและจับกุมผู้ต้องหาทั้งสามได้ในพื้นที่ที่หลบหนีไปพักอาศัย 1. น.ส.จุฑารัตน์ฯ ถูกจับกุมบริเวณหน้าบริษัทใน อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา 2.น.ส.จันทร์จิราฯถูกจับกุมบริเวณ ถ.รัตนาธิเบศร์ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 3.น.ส.จิราพรรณฯถูกจับกุมบริเวณ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา
หลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้ง 3 รายให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ขอเน้นย้ำว่าการปฏิบัติการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการระดมกวาดล้างและขยายผลเครือข่ายอาชญากรรมทางเทคโนโลยีข้ามชาติอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตือนภัยประชาชนให้ตระหนักถึงภัยอันตรายของกลโกง Romance Scam ที่สร้างความเสียหายมูลค่ามหาศาล สร้างความเชื่อมั่นให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปกป้องประชาชน และนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด








