วันจันทร์, ธันวาคม 5, 2022
หน้าแรกคอลัมนิสต์ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“ชัชชาติ”กับน้ำท่วม-“บิ๊กตู่”กับนายกฯ 8 ปี...?!

Related Posts

“ชัชชาติ”กับน้ำท่วม-“บิ๊กตู่”กับนายกฯ 8 ปี…?!

“ศาลรัฐธรรมนูญ” เตรียมชี้ขาดคำพิพากษาตำแหน่ง “นายกฯ” ของ “ตู่อยู่-หรือ-ตู่ปิ๋ว?”

ประธานสภาฯ ผี-ผมขอเริ่มประชุมสภาฯ ผีครั้งนี้ ด้วยการขอให้ท่านสมาชิกทุกท่าน ยืนไว้อาลัยแด่ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชอาณาจักรอังกฤษ 3 นาที!

ขอบคุณสมาชิกทุกท่าน…จากนี้ขอเข้าสู่การถกแถลงเรื่องของชาติไทย ซึ่งตอนนี้เรื่องน้ำท่วมหลายพื้นที่ ได้ก่อความเสียหายอย่างหนักหน่วงให้กับชาวไทย ทั้งภาคการเกษตร อุตสาหกรรม และบริการ

ผีอดีต ผว.กทม.-โดยเฉพาะน้ำท่วมทั่วกรุงเทพมหานคร ที่หนักหนาสาหัส ทำเอา “ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ต้องเผชิญศึก “น้ำฝน-น้ำเหนือถล่ม-น้ำทะเลหนุน-น้ำท่วมขัง” รวมทั้งยังต้องเจอกับ “น้ำคำผู้คน” ทั้งตำหนิติชม แถมค่อนแคะเชิงประชดเย้ยหยันว่า…

ตอนชัชชาติหาเสียง ประกาศว่า…ได้ศึกษาปัญหา กทม.มานานสองปีแล้ว…พร้อมจะเป็นผู้ว่าฯ กทม.แล้ว

แล้วทำไมฝนตกทีไร เมืองหลวงชาติไทยเป็นต้องจมบาดาลทุกที! รถราติดกันเป็นทิวแถวไม่ขยับเขยื้อน กว่าจะกลับถึงบ้านก็เสียเวลาไม่ต่ำกว่าสองสามชั่วโมง บางจุดนานถึงสี่ห้าชั่วโมง บางจุดที่น้ำท่วมหนัก ผู้คนไม่น้อยต้องยืนตากฝนรอรถเมล์ รอแล้วรออีก…

ผีข้าราชการผู้น้อย-สุดท้ายคนจำนวนหนึ่งกลับบ้านไม่ได้ ต้องค้างคืนที่ป้ายรถเมล์ หรือนอนที่ทำงานกันเลยนะครับ

ผีนักวิชาการเรื่องน้ำ-ผมว่า…ผู้คนต้องให้ความเป็นธรรม และต้องให้กำลังใจ “ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ที่เพิ่งชนะเลือกตั้งเข้ามารับตำแหน่งนี้นะครับ… “ชัชชาติ” ยังไม่ทันได้ทำอะไรเลย พายุใหญ่น้อยก็ถล่มไทยเป็นระลอกๆ ต่อเนื่องแล้วนะ งบประมาณปีต่อไป “ผว.กทม.คนเก่า” กับ “สภาฯ กทม.” รวมทั้ง “ข้าราชการ กทม.” ก็ตั้งไปเรียบร้อยแล้ว ตามระบบราชการไทย…งบประมาณปีนี้ ก็มีเหลือให้แค่น้อยนิด จนแทบนำไปใช้แก้ปัญหาน้ำท่วมหนักไม่ได้เลย เป็นชะตากรรมอันเลวร้ายที่ “ชัชชาติ” เจอครับ

ผีนักศึกษาหญิง-ดิฉันลงคะแนนเลือก “อาจารย์ชัชชาติ” เป็น “ผู้ว่าฯ กทม.” นะคะ ดิฉันชอบการรายงานสดความเคลื่อนไหว ที่ไม่ถือตัว ใกล้ชิดติดดินกับประชาชน ได้เห็นบรรยากาศการสั่งงาน “ข้าราชการ กทม.” ให้แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ตามที่ประชาชนได้ร้องเรียน “อาจารย์ชัชชาติ” ซึ่งๆ หน้าทันทีอีกด้วย

ผีอาจารย์ชาย-เรื่องที่ “อาจารย์ชัชชาติ” ไลฟ์สดแทบทุกวันก็ดีนะครับ แต่ผมอยากให้ “อาจารย์ชัชชาติ” บริหาร กทม.แบบให้ผู้คนได้เห็นภาพรวม ทั้งที่ดีและที่เป็นปัญหา เช่นไลฟ์สด “ผู้ว่าฯ กทม.” กำลังนั่งบริหารใน “วอร์รูม” โดยมี “ผู้บริหาร” และ “ข้าราชการ กทม.” ที่รับผิดชอบเรื่องน้ำท่วม ประสานกับ “เจ้าหน้าที่” และ “ประชาชน” ในจุดต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ที่กำลังเกิดวิกฤต ว่าจะแก้ไขเรื่องนั้นเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนอย่างไร

รวมทั้งพูดสดออกสื่อ ว่า “ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” กับ “ข้าราชการ กทม.” จะประสานกับหน่วยงานราชการอื่นๆ ส่งความช่วยเหลือไปช่วยผู้คนอย่างรวดเร็วอย่างไร เช่น ผู้คนที่ติดในหมู่บ้านขาดน้ำกับอาหารไหม? หน่วยงานไหนจะไปช่วยเหลือคนเจ็บป่วย จะส่งรถหรือเรือไปนำตัวออกมาให้หมอดูแลรักษาอย่างไร หรือรายงานสถานการณ์น้ำท่วม ว่าจุดไหนท่วมหนักจนไม่ให้รถผ่าน

ผีอดีตตำรวจจราจร-ผมเห็นด้วยกับอาจารย์นะครับ กทม. ควรมีศูนย์รายงานสถานการณ์น้ำท่วมที่ทันเหตุการณ์ และพร้อมจะช่วยเหลือ ทั้งการคิดแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน และมีหน่วยเคลื่อนที่เร็วลงพื้นที่ ปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน

ผมคิดว่าน้ำท่วมปีนี้ แม้ “ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” จะมีข้อบกพร่อง และมีจุดอ่อนให้วิจารณ์ ฝนตกทีไรน้ำท่วมหนักทุกที ซึ่งตอนนี้ “ผู้ว่าฯ” รู้อยู่แล้วว่าจุดไหนน้ำท่วมหนัก

ผมเชื่อว่า “ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” จะเร่งบูรณาการระบบแก้ปัญหาการระบายน้ำฝน ทั้งการลอกท่อ-คูคลอง พร่องน้ำในคลองรอบ กทม. สร้างบ่อเก็บน้ำใต้ดินเฉพาะจุด สร้างพื้นที่เก็บน้ำขนาดใหญ่เป็นแก้มลิง เก็บน้ำยามน้ำท่วม และเป็นแหล่งน้ำในยามแห้งแล้ง

ผีศิลปินหญิง-ข้าวของในบ้านฉันพังเสียหายยับเยิน “ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” จะรับผิดชอบอย่างไรบ้างล่ะ? นอกจากออกมาขอโทษแล้วขอโทษอีก คนกรุงเดือดร้อนกันมากมาย ดิฉันเชื่อว่า “ชัชชาติ” ที่เรียนจบวิศวะ…ถึงปีนี้ยังไม่พร้อมเรื่องแก้น้ำท่วม ปีหน้า “ชัชชาติ” ต้องมีโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมให้เห็นชัดเจน และต้องลดปัญหาเรื่องน้ำท่วมกรุงได้นะคะ…

ผีนักกฎหมาย-ผมขอคุยเรื่อง “ลุงหมวก”

ที่กำลังเป็นประเด็นอื้อฉาวของไทยนะครับ ท่านประธานสภาฯ คงรู้จัก “ลุงหมวก” เป็นอย่างดี เพราะ “ลุงหมวก” เป็นประธาน “ร่างรัฐธรรมนูญ 2560”

เรื่อง “ตำแหน่งนายกฯ เป็นได้แค่ 8 ปี” นี่ “ลุงหมวก” รู้อยู่แก่ใจดี แต่ “ลุงหมวก” กับพวกร่าง รธน.ดันยอมเป็น “กฤษฎีกา” ที่ “นายกฯ ตู่” แต่งตั้งให้แก้ต่าง เรื่องเป็น “นายกฯ 8 ปี” หน้าตาเฉย!

“ลุงหมวก” แก้ต่างว่า ตำแหน่ง “นายกฯ ตู่” จะสิ้นสุดในปี 2567-2568 โน่นเลย ไม่ใช่ “วันที่ 23 สิงหาคม 2565” ที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่ “ลุงหมวก” รู้อยู่แล้วว่า ในการประชุมร่างรัฐธรรมนูญครั้งที่ 500 กับ 501 มีการระบุชัดเจน ไม่ว่า “ใคร” เป็น “นายกฯ” ก็เป็นได้แค่ “8 ปี” เท่านั้น…

ชัชคิด-อ้าว…งั้น “ลุงหมวก” ก็ให้การเท็จกับ “ศาลรัฐธรรมนูญ” อย่างหน้าด้านๆ น่ะสิ…อืม…นี่คือฤทธิ์เดชของ “เนติบริกรตามสั่ง” …ที่พยายามทำเรื่องผิดให้กลายเป็นถูก ชนิดหน้าตาเฉยเลยนะเว้ย…

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Latest Posts