วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 5, 2023
หน้าแรกชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยสอดแนมการเมือง“ตู่”ต้องคิด-ต้องทำอย่าง“สีฯ”(ตอนสิบสาม) “ตู่พูด”แล้ว“ตู่ไม่ทำ”.. ใครเสียชื่อเสียง?

Related Posts

“ตู่”ต้องคิด-ต้องทำอย่าง“สีฯ”(ตอนสิบสาม) “ตู่พูด”แล้ว“ตู่ไม่ทำ”.. ใครเสียชื่อเสียง?

“เหลี่ยม-ตู่” เหมือนกัน.. มีโอกาสทำดีให้ชาติกับประชาชน.. แต่กลับไม่ทำความดีตาม “คำพูดตัวเอง”!

การเมืองระบอบ “ประชาธิปไตยเลือกตั้ง” นั้น “หนึ่ง” ในความสำคัญอย่างยิ่งยวด คือ ต้องทำให้ “การเลือกตั้ง” บริสุทธิ์ยุติธรรมมากที่สุด..จริงไหม?

ถ้า “การเลือกตั้ง” สกปรก ซื้อเสียงกับโกงได้ และกลไกรัฐที่เกี่ยวข้องทุจริตต่อหน้าที่ ชาติกับประชาชนจะวินาศฉิบหายไปเรื่อยๆ ดังที่เห็นประจักษ์ชัด ทั้งในอดีต-ปัจจุบัน ยันอนาคตแน่นอน!

คงไม่มีใคร “บ้า” ต้องการเกินจริง เรียกร้อง “รัฐบาลใด” ทำ “การเลือกตั้ง” ให้บริสุทธิ์ยุติธรรม “แบบ 100 %” เพราะเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้แน่นอน..!

“นายกรัฐมนตรี ”กับ “รัฐบาล” ตั้งแต่อดีตตราบปัจจุบัน ทั้งที่มาจาก “เลือกตั้ง” กับ “รัฐประหาร” ไม่เคย “ดีจริง-รักชาติจริง-รักประชาชนจริง” ในยามได้อำนาจรัฐ มักพูดปกปิด “สันดานตัวเอง” ด้วยการโกหกโดยไม่สนใจว่า “ความลับไม่มีในโลก” เพราะไม่ช้าก็เร็ว “คนไทย” จะต้องรู้ถึงความชั่ว ที่ “พวกเขา” ก่อกรรมทำเข็ญไว้ต่อชาติ ซึ่งเหตุการณ์การเมืองที่ผ่านมา ได้เผยอย่างชัดแจ้งถึงการโป้ปดมดเท็จ ว่าพวกเขาไม่ได้ “รักชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์-ประชาชน” อย่างแท้จริง..

ปัจจุบัน..“คนไทย” ยังรู้เพิ่มขึ้นอีกว่า ตราบใดที่ “การเลือกตั้งยังสกปรก” ซื้อเสียงได้กับโกงได้สารพัดวิธี ดังเช่นในชาติไทย ที่กลุ่มมหาเศรษฐีซึ่งเป็น “นายทุนสามานย์” ทุ่มเงิน “ตั้งพรรคการเมือง” ของตนเอง-เป็นลำดับแรกลำดับที่สอง-“ซื้อนักการเมืองเกรดเอ” ที่ “ขายตัว” พร้อม “จิตวิญญาณ ”มาเข้าสังกัด ลำดับที่สาม-ได้ “ตัวแทน” ที่ชำนาญการ “ซื้อคะแนนเสียง” มาเข้าสังกัด..

ลำดับที่สี่-ทำภารกิจ “เอาชนะ” คู่แข่งในสนามเลือกตั้ง เพื่อได้ “ส.ส.” มากเกิน “ครึ่งสภาฯ” ปูทางให้ “เศรษฐีนักการเมือง” ผู้โลภมาก เดินสู่-เป้าหมาย เข้าไปยึดกับใช้ “อำนาจรัฐ” เพื่อ “ทำธุรกิจการเมือง” อย่างถูกต้องตาม “กฎหมาย” อันจะนำมาซึ่ง “เงินทอง-ผลประโยชน์” มหาศาล ฯลฯ

ลำดับที่ห้า-เป็นขั้นตอนสำคัญที่สุด นั่นคือ มหาเศรษฐี “คนนั้น” จะบงการให้ “ส.ส.เกินครึ่งสภาฯ” เป็น “สภาตรายาง” ทำตาม “คำสั่ง” อย่างเคร่งครัด ยิ่งกว่า “พนักงาน”ในบริษัทของมหาเศรษฐีเลยล่ะ

เริ่มด้วยคำสั่งแรก ให้ “ส.ส.” ในสภาฯ ยกมือ “ราวหุ่นยนต์” ให้มหาเศรษฐีเป็น“นายกรัฐมนตรี” โดยไม่สนใจว่า เป็น “คนดีหรือคนเลว” ให้คัดเลือก “คณะรัฐมนตรี ”เป็น “รัฐบาลเลือกตั้ง” ทำงานในทำเนียบ “ตึกไทยคู่ฟ้า”

ร่ายยาวมาข้างต้น เพื่อให้เห็นทั้งระบบการเมือง “ประชาธิปไตยเลือกตั้ง” ดังตัวอย่างจริงใกล้ตัวกรณีมหาเศรษฐี “เหลี่ยม” ที่ได้ทุ่มเงินทอง และทำทุกอย่างโดยไม่สนใจเรื่อง “ถูก” หรือ“ผิด”! เรื่อง “ควร” หรือ “ไม่ควร” ฯลฯ ทั้งยังโกหกผู้คนว่า “ผมรวยแล้วจะไม่โกงชาติ”!
ทว่า..เมื่อคนไทยลงคะแนนเสียงอย่างท่วมท้นให้ “พรรคเหลี่ยม” จนได้“ส.ส.”เกินครึ่งสภาฯ ด้วยประชาชนเชื่อว่า “เหลี่ยม” ผู้ร่ำรวยมหาศาล จะ “ทำดี” ตามคำพูดที่ได้ประกาศไว้..

การณ์กลับกลายเป็นเรื่องคนไทยถูก “ต้มตุ๋น”.. มหาเศรษฐี “เหลี่ยม” หลอกลวงคนไทยทั้งชาติ เพียงเพื่อจะได้มาซึ่ง “อำนาจรัฐ” เพราะหลังมหาเศรษฐีผงาดขึ้นเป็น “นายกรัฐมนตรี” “เหลี่ยม” ก็ใช้อำนาจรัฐอย่างอธรรม สวมบทเป็น “มหาโจรการเมือง” ที่โกงชาติกับบังอาจล้มเจ้า โดยไม่สนใจต่อประชาชนที่เลือก “เหลี่ยม” และไม่กริ่งเกรงต่อกฎหมายชาติบ้านเมืองแม้แต่น้อย ฯลฯ

พฤติกรรม“นายกฯ”กับ“รัฐบาลเลือกตั้ง”ใดๆ หากโกงชาติกับล้มเจ้าอย่างต่อเนื่อง ถือเป็น“หนึ่งในต้นเหตุปัญหา”ที่ไร้ความชอบธรรม ดังเช่นที่“รัฐบาลเครือข่ายเหลี่ยม” ถูกชาวไทยผู้รักชาติ ชุมนุมขับไล่อย่างต่อเนื่อง ฯลฯ จน “รัฐบาลเครือข่ายเหลี่ยม” ถูก “คณะนายทหาร” ทั้ง “บิ๊กบัง-บิ๊กตู่” ฉวยโอกาสใช้เป็น “ข้ออ้าง” ยกกำลังพลพร้อมอาวุธของ “กองทัพไทย” ออกมาทำรัฐประหารถึงสองครั้งสองครา

ขอบอกกล่าวถึงบรรดา “นักการเมืองเลือกตั้ง” ในชาติไทยทั้งใหม่เก่า ให้ทราบว่า ถ้า “นายกฯ-รัฐบาลเลือกตั้งใด” ทำดีต่อชาติกับประชาชน จนเป็นที่ประจักษ์ จะมี “คณะนายทหารหน้าไหน?” กล้าทำรัฐประหารหรือ?

ถ้า “กลุ่มทหารบ้าอำนาจ” ใช้ “กำลังของกองทัพไทย” โผล่ออกมาทำรัฐประหารที่ไร้ความชอบธรรม “ประชาชนไทย” จะยอมสยบให้ “คณะนายทหาร” งั้นหรือ?

ตรงกันข้าม! “ประชาชน” จะต้องออกมาเป็นเสมือนดั่ง “ผนังทองแดงกำแพงเหล็ก” ปกป้องรักษา “รัฐบาลเลือกตั้งที่ดี” ด้วยชีวิต จน “คณะรัฐประหาร” ต้องพ่ายแพ้ กลายเป็น “คณะกบฏของแผ่นดิน” ต้องติดคุกตะรางแน่นอน..!

แต่เพราะ “นายกฯ-รัฐบาลเลือกตั้ง” เครือข่าย “เหลี่ยม” โกงชาติกับล้มเจ้า รวมทั้งทำแต่เรื่องชั่วช้าสามานย์ต่อเนื่องมากมาย ต่อชาติกับประชาชน “รัฐบาลเลือกตั้งเหลี่ยม” จึงถูกประชาชนผู้รักชาติ เกลียดชังขยะแขยงจนทนไม่ไหว ต้องออกมาชุมนุมขับไล่ครั้งแล้วครั้งเล่า แม้จะถูกเข่นฆ่าทำร้ายอย่างป่าเถื่อน จน“คณะนายทหาร” ฉวยโอกาส ทำรัฐประหารโค่นล้มลงอย่างไม่เป็นท่าไงล่ะ..

แต่รัฐประหารทั้งสองครั้งของ “บิ๊กบัง-บิ๊กตู่” ล้วนไม่มีการปฏิรูปชาติในมิติสำคัญๆ อย่างจริงจัง ให้ชาติกับประชาชน โดยเฉพาะรัฐประหารของ “บิ๊กตู่” ที่ประกาศต้อง “ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” ทว่า “นายกฯ ตู่” อยู่ในอำนาจรัฐนานกว่า 8 ปี โดย “ไม่มีการปฏิรูปชาติ” แม้แต่น้อย อย่างที่พูดเลยว่ะ!..

อืม…ประชาชนคนไทยที่ฉลาด ต้องรู้ว่า “นายกฯ-รัฐบาลเหลี่ยม” กับเครือข่าย ที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างท่วมท้น เพราะประชาชนหวังและไว้วางใจ ให้ทำงานเพื่อชาติกับประชาชนเป็นหลัก แต่“รัฐบาลเหลี่ยม”กับเครือข่าย กลับ “ผิดคำพูด-รวยแล้วจะไม่โกงชาติ” ได้ใช้อำนาจรัฐอย่างอธรรม มุ่งแต่แสวงหากับกอบโกยผลประโยชน์อย่างมโหฬาร ให้ “ตนเอง”

กับ“พวกพ้อง” เป็นหลัก..จริงไหมล่ะ?

ส่วน..ทางด้าน“นายกฯ บิ๊กตู่” ที่ทำรัฐประหารโดย “รู้ซึ้งถึงต้นเหตุปัญหา” ทั้งเรื่องต้องปราบปรามคนโกงชาติ! ต้องลดความเหลื่อมล้ำในสังคม! ต้องทำให้การเลือกตั้งยุติธรรมมากที่สุด! ต้องทำให้ชาติได้“ส.ส.”ส่วนใหญ่ดีมีคุณภาพมากคุณธรรม! ต้องทำให้การเมืองไทยดีขึ้น จนเป็นความหวังของประชาชน ฯลฯ

มิติแทบทุกเรื่องของชาติกับประชาชน จะดีมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆนั้น ต้องมี “การปฏิรูปชาติ”ในมิติที่สำคัญๆ โดย “นายกฯ ที่ดี” ผู้คุมบังเหียน “รัฐบาล” ไม่ว่าจะมาจาก “เลือกตั้ง” หรือ “รัฐประหาร” ต้องทำให้สำเร็จ

“นายกฯ-รัฐบาลเลือกตั้งเหลี่ยม” ที่ผ่านมา มีแต่เรื่องโกงชาติกับล้มเจ้า จึงมิใช่สิ่งที่ชาติและประชาชนต้องการอย่างแน่นอน

อนาคต.. ถ้า“พรรคเหลี่ยม”ได้เป็นรัฐบาล ประชาชนอย่าได้หลง “ลมปาก” ที่หวานเจี๊ยบวาดภาพสวยหรู พร่ำพูดว่า “พรรค ”กับ “ผีโม่แป้ง” จะทำเพื่อชาติกับประชาชนอย่างเต็มที่ อย่าได้หลงกลซ้ำซาก แต่จงทำใจให้หนักแน่น.. ติดตามดูพฤติกรรมของ “รัฐบาลเหลี่ยมใหม่” ที่อดีตเคยโกงชาติกับล้มเจ้ามาแล้ว เพราะ“เครือข่ายผี-โม่แป้ง” กับ “เหลี่ยม” ยังไม่เคยออกมารับผิดเรื่องการโกงชาติ มีแต่ “แก้ตัวทุกวัน” ว่า “ไม่ได้โกงชาติ” และถูกกลั่นแกล้งให้ร้ายป้ายสีมาตลอด.. เฮ้อ..ช่างโกหกตอแหลหน้าด้านๆเลยนะเฟ้ย..

ส่วน “นายกฯ-รัฐบาลตู่” ก็ลุ่มหลงเหลิงอำนาจ จึงไม่ทำตามคำพูดที่ต้อง “ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” แม้ผ่านการเลือกตั้งสืบทอดอำนาจครั้งแรกไปเรียบร้อยแล้ว โดยไร้การปฏิรูปชาติ และอีกไม่นานจะมีการเลือกตั้งอีกครั้ง ก็ยังคงมีแนวโน้มว่าจะไม่มีการปฏิรูปชาติอีกตามเคย

เออนะ.. “นายก ฯตู่” มีอำนาจล้นฟ้ามากว่า 8 ปี ทำไมจึงไม่ลงมือทำดีให้ชาติกับประชาชน ด้วยการ “ปฏิรูปชาติ” ในเรื่องสำคัญๆล่ะ?

“นายกฯ ตู่” ไม่เคยเปิดเผยเหตุผลให้ประชาชนได้รับรู้แม้แต่น้อย ได้แต่ “หุบปากเงียบฉี่” ด้วยการ“ตระบัดสัตย์” ชนิดไม่รู้ร้อนรู้หนาว ผิดวิสัยชายชาติทหารอดีต“ผบ.ทบ.” และอดีต“หน.ครปห.” กับเป็น “นายกฯ”ในวันนี้ ที่พึง“พูด”แล้ว“ทำ”ให้สำเร็จ..จริงไหม?

เฮ้อ..“ตู่พูด ”แล้ว “ตู่ไม่ทำ”! ไม่ได้เสียชื่อเสียงแค่วงศ์ตระกูล“บิ๊กตู่” เท่านั้น หากแต่ทำให้ “กองทัพไทย” พลอยต้องเสียชื่อเสียงไปด้วย..จริงไหม?

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Latest Posts