วันศุกร์, ตุลาคม 31, 2025
หน้าแรกต่างประเทศจีนปี 2030 คนจีนจะขึ้นไปเยือน “ดวงจันทร์”

Related Posts

ปี 2030 คนจีนจะขึ้นไปเยือน “ดวงจันทร์”

จีนยึดมั่นเป้าหมายส่งนักบินอวกาศไปเหยียบดวงจันทร์ภายในปี 2030 การออกแบบอุปกรณ์ อยู่ในขั้นสุดท้ายแล้ว ขณะที่โครงสร้างพื้นฐานภาคพื้นดิน อาทิ ฐานปล่อยจรวด เครือข่ายติดตาม และฐานลงจอดบนโลก อยู่ระหว่างเร่งการพัฒนา เพื่อบรรลุเป้าหมายตามกำหนดเวลา

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี (30 ต.ค.) องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีนเผยว่า จีนยึดมั่นในเป้าหมายส่งนักบินอวกาศไปเหยียบดวงจันทร์ภายในปี 2030 โดยมีกำหนดการอัดแน่นสำหรับการพัฒนาและทดสอบโครงการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์

องค์การฯ ระบุว่า การทดสอบสำคัญหลายรายการที่จะมีขึ้น ประกอบไปด้วยการทดสอบแบบบูรณาการ สำหรับยานลงจอดบนดวงจันทร์หล่านเย่ว์ การทดสอบความร้อน และการทดสอบระบบหลบหนีแรงดันไดนามิกสำหรับยานอวกาศ ที่มีมนุษย์ควบคุมเมิ่งโจว รวมถึงเที่ยวบินระดับต่ำและการทดสอบเทคโนโลยีสำหรับจรวดขนส่งลองมาร์ช-10 (Long March-10)

จางจิงป๋อ โฆษกขององค์การฯ ประกาศในงานแถลงข่าวว่า จะเปิดรับการเสนอโลโก้สำหรับภารกิจยานอวกาศเมิ่งโจว-1 รวมทั้งภารกิจสู่สถานีอวกาศของจีน โดยยานอวกาศลำนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อภารกิจดวงจันทร์โดยเฉพาะ พร้อมทั้งยังสนับสนุนภารกิจสถานีอวกาศในวงโคจรต่ำของโลกด้วย

จางกล่าวว่า การพัฒนาและก่อสร้างทั้งหมดสำหรับภารกิจสำรวจดวงจันทร์ที่มีลูกเรือควบคุมนั้น กำลังดำเนินไปตามแผนที่วางไว้ ส่วนการสร้างต้นแบบเบื้องต้นขององค์ประกอบการบินที่สำคัญ ซึ่งประกอบด้วยจรวดลองมาร์ช-10 ยานอวกาศเมิ่งโจว ยานลงจอดหล่านเย่ว์ ชุดอวกาศสำหรับทำกิจกรรมนอกยานวั่งอวี่ และยานสำรวจดวงจันทร์พร้อมมนุษย์ถ่านสั่ว เสร็จสิ้นลงแล้ว

นอกจากนี้ การออกแบบอุปกรณ์บรรทุกสำหรับการวิจัยและประยุกต์ทางวิทยาศาสตร์ อยู่ในขั้นสุดท้ายแล้ว ขณะที่โครงสร้างพื้นฐานภาคพื้นดิน อาทิ ฐานปล่อยจรวด เครือข่ายติดตาม และฐานลงจอดบนโลกอยู่ระหว่างเร่งการพัฒนา เพื่อบรรลุเป้าหมายการสำรวจดวงจันทร์ของประเทศ ตามกำหนดเวลา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts