วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 5, 2023
หน้าแรกชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยไฮด์ปาร์กลงกระดาษพบ “คนสำคัญ” ใน “ฝัน?” (ฝันหนึ่ง) “เจอตัวจริง-เจอในฝัน” ก็ได้ “เจอ” เหมือนกัน!

Related Posts

พบ “คนสำคัญ” ใน “ฝัน?” (ฝันหนึ่ง) “เจอตัวจริง-เจอในฝัน” ก็ได้ “เจอ” เหมือนกัน!

วันนี้ขอเล่าความฝัน ที่ผมได้พบ “ผู้นำตู่” ในค่ำคืนหนึ่งของ “เดือนมีนาคม 2566”…

ก่อนอื่น…ต้องเกริ่นว่า… “ผู้นำตู่” ไม่ชอบสื่อ “NEWS 1” กับเหม็นขี้หน้า “ไอ้ชัช” จะเป็นจะตายมานานแล้ว เพราะวิจารณ์การทำงานของ “ผู้นำตู่” อย่างตรงไปตรงมาต่อเนื่อง

เป็นที่ขัดอกขัดใจ “ผู้นำตู่” ถึงขนาดเคยตำหนิตวาดใส่สื่ออย่างก้าวร้าว ด้วยทีท่ายโสโอหัง ทำเสมือน “กูใหญ่กว่าใครในใต้หล้าฟ้าไทย” นั่นเชียว!

เรื่องหลักที่ “ผู้นำตู่” ถูกสื่อ NEWS 1 วิจารณ์ก็คือ เรื่องที่ “ผู้นำตู่” หลอกผู้คนในห้วง “ทำรัฐประหาร” ว่า ยึดอำนาจเพื่อจะเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น จะต้อง “ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง”…

วันเวลาผ่านไป… “การเลือกตั้งสืบทอดอำนาจ” ผ่านไป…และกำลังจะ “เลือกตั้งครั้งที่สอง” ในปี 2566 แต่ไม่ปรากฏ “การปฏิรูปชาติ” สักเรื่องเลยว่ะ…!

เมื่อ “ผู้นำตู่” ถูกสื่อวิพากษ์ก็ทำตัวราวไร้สติอยู่ใน “ตึกไทยคู่ฟ้า” ไม่สมฐานะ “ผู้นำชาติ” ตอบโต้สื่อแบบข้างๆ คูๆ ว่า…

ไอ้ชัช!- ไอ้โส!…แน่จริงมึงมาบริหารชาติเอง…มาลงสมัคร ส.ส.สิวะ…เอาแต่วิพากษ์วิจารณ์อยู่ได้…!

เมื่อผมได้เจอ “ตู่ในฝัน” จึงเป็นโอกาสดีที่ผมได้ “เคลียร์” กับ “ผู้นำตู่” ให้หายข้องใจ…

“ชัช…คุณมีอะไรจะคุยกับผมเหรอ? สื่อพวกคุณตำหนิติผมทุกวัน ทำเหมือนผมไม่มีดีอะไรเลย ผลงานผมเยอะแยะเลยนะโว้ย! มาเจอกันในฝันก็ดีแล้ว ถามผมตอบได้จะตอบเลย ตอบไม่ได้ก็ไม่ตอบว่ะสื่อพวกคุณชอบจับโกหกผม ผมโกหกคนไทยส่วนใหญ่ได้ตลอด แต่พวกคุณมาเปิดโปงผม…ผมไม่ชอบพวกคุณจริงๆ…”

“ผู้นำตู่” จบคำพูดห้าวแบบ “มะนาวไม่มีน้ำ” ที่ตอนนี้กำลังราคาแพงแต่น้ำเปรี้ยวๆ มีไม่กี่หยดว่ะ…

“เอ้อ…ผมไม่ถือว่าคุณเป็น “นายกฯ” นะ เพราะเวลาได้พิสูจน์ให้คนไทยเห็นแล้วว่า “ตู่” ไม่มี

ความสามารถไม่เหมาะจะเป็น “นายกฯ” ของชาติกับคนไทย แม้คุณจะมีผลงานทั่วไป ทำตามระบบราชการเยอะ แต่คุณไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาอันชั่วร้ายซึ่งดำรงมาจนถึงยุคของคุณแถมชาวไทยยังไม่เห็นถึงความหวังใหม่ไม่เห็นอนาคตที่สดใสเลย…จริงไหมล่ะ?”

“ผู้นำตู่” หน้าเครียดแววตาแข็งกร้าวแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งทันที…มีแต่ “คนขวัญอ่อน” เท่านั้นที่กลัวหน้าดุๆ แบบนี้ ทำอะไร “คนอยากรู้ความจริง” ไม่ได้หรอก!

“การบริหารชาติบ้านเมืองไม่ใช่เรื่องง่าย ปัญหาเรื่องชาติกับประชาชน มีมหาศาลชนิดคาดคิดไม่ถึง ต้อง “ใช้เวลา” กับ “แก้ไข” ทีละเปาะ จะใจร้อนเอาแต่ใจตัวไม่ได้นะโว้ย “ผม” เคยบอกให้ “ชัช-โสภณ” มาลงสมัครเป็น ส.ส.มาบริหารชาติ คุณจะได้รู้ว่ามันยากขนาดไหน? พวกคุณได้แต่วิพากษ์วิจารณ์ลูกเดียว ทำไมพวกคุณไม่โดดลงมาทำงานการเมืองด้วยตัวเองล่ะ…หือ…?”

“คนไทยไม่ได้โง่นะ “ตู่!” การ “แก้ไข” ต้นเหตุปัญหาอันเลวร้ายของชาติ ประชาชนล้วนรู้ว่า-ต้องใช้เวลา! แต่…คำสัญญาช่วงที่คุณทำรัฐประหาร ประกาศจะ “ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” แต่คุณไม่ปฏิรูปชาติจริงจังสักเรื่องเลย ชายชาติทหารทำเรื่อง “ตระบัดสัตย์” โกหกหลอกลวงชาวไทยเช่นนี้ทำไม? ตั้งกรรมการมาหลายคณะเพื่อ “ปฏิรูปตำรวจ” โดยคุณก็รู้ว่า “องค์กรตำรวจ” เสื่อมลง เช่น เกิดบ่อนพนันออนไลน์เพิ่มราวดอกเห็ด ที่สำคัญมี “กลุ่มนายตำรวจ” เป็น “เจ้าของบริษัท” ทั้งพนันออนไลน์ แลกเงิน ฟอกเงิน ฯลฯ ครบวงจร เงินหมุนเวียนมากกว่าหมื่นล้านบาท แต่คุณเป็นถึงประธาน ก.ตร. ยังทำตัวเป็น “ทองไม่รู้ร้อน” ไม่ปฏิรูปตำรวจแม้แต่น้อย คุณทำตัวเช่นนี้ทำไมวะ “ตู่? ””

“เฮ้ย…เรื่องปฏิรูปตำรวจอยู่ในสภาฯ แล้ว? “ชัช” กล่าวหาผมไม่ได้นะโว้ย…พวกคุณนี่ใช้ไม่ได้เลย!”

ผมสวนทันควัน “คุณเอาดีใส่ตัวเอาชั่วให้คนอื่นทำไม? คุณแกล้งไม่เคยรู้ในหลายเรื่อง ฯลฯ แต่ผู้คนรู้ตลอดและรู้ด้วยว่า คุณแสร้งตั้ง “คกก.ปฏิรูปตำรวจ” หลายคณะ แต่ไม่ตั้งใจปฏิรูปจริงนี่หว่า ทำไมคุณไม่ส่งเรื่องปฏิรูปตำรวจเข้าประชุมในสภาฯ ตั้งแต่เนิ่นๆ ล่ะ? สภาฯ “คุณชวน” ปิดฉากลงแล้ว…จะมีสภาฯ ใหม่หลังเลือกตั้งเลย…จริงไหม?”

“ตู่” ยิ้มกริ่มอย่างเจ้าเล่ห์พูดว่า “การปฏิรูปชาติเป็นเรื่องใหญ่ มีความสำคัญในหลากมิติ ทั้งต่อชาติกับประชาชนอย่างยิ่งเอ้อ…แต่มันต้องค่อยๆ ทำกับต้องทำทีละขั้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ นะ ผมจึงย้ำอยู่เสมอว่า “อย่าใจร้อน” ต้อง “ใจเย็นๆ” กันหน่อยสิวะ…จริงไหม?”

“ผมว่า…คนไทยใจเย็นนานแล้ว ใจเย็นเกินไปแล้ว “ผมเกลียดคนโกหกหลอกประชาชน” ปีแรกผมก็รู้ว่าคุณไม่ได้จริงใจเข้ามาทำงานให้ชาติแล้วผมก็รู้อีกว่า คุณไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้งแน่ๆ! คุณนี่ใจร้ายมากๆ ที่โกงเวลา ให้ผ่านไปนานเกือบ 9 ปีอย่างไม่คุ้มค่า

คุณไม่ “ปฏิรูปชาติ” ยังเลวร้ายไม่พอนะ คุณยังไม่ปราบคนโกงชาติอย่างจริงจัง แถมไม่ลดความเหลื่อมล้ำเลย ที่สำคัญไม่ปรับโครงสร้างการกระจายรายได้อย่างเป็นธรรม ให้คนส่วนใหญ่มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ฯลฯ เรียกว่า…คุณไม่แก้ต้นเหตุปัญหาชาติเลย…จริงไหม?”

“ตู่” สำแดงอาการหงุดหงิดอย่างชัดเจน เขาไม่ชอบคำพูดของผม ที่ยึดผลประโยชน์ชาติกับประชาชนเป็นหลักเพราะ “ตู่” รู้ตัวอยู่แล้วว่าเขามีจุดอ่อน ที่ไม่ทำเรื่องที่ “ควรทำ-ต้องทำ” ทันทีแต่การบริหารชาตินานกว่า 9 ปี กลับเหลวเป๋ว! ผมไม่สนใจท่าทีฮึดฮัดของเขาแม้แต่น้อย…แล้ว “ตู่” ก็พูดว่า…

“เฮ้อ…ผมอยากคุยกับ “ชัช” นานแล้ว ครั้งนี้ต้องคุยกันต่อให้รู้เรื่องนะ…เอ้อ…ผมขอกาแฟสักแก้วได้ไหม?”

“ได้ครับ…ผมแถมชาจีนให้คุณอีกถ้วยด้วย…จะได้พูดไปดื่มไปถกเถียงกันอย่างคล่องคอไงล่ะ…จะใส่ “ใบแฉกๆ” สักหน่อยมั้ยล่ะครับ? ช่วยผ่อนคลายดีนะ…”

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Latest Posts